การจัดสรรอัตราตำแหน่งและเงินเดือนพนักงานส่วนท้องถิ่น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของ อปท.

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้จัดสรรอัตราตำแหน่งและเงินเดือนพนักงานส่วนท้องถิ่น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในตำแหน่งครูผู้ดูแลเด็ก ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๔  เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการคัดเลือกและแต่งตั้งผู้ดูแลเด็กที่มีคุณสมบัติครบถ้วนเป็นครูผู้ดูแลเด็ก โดยให้ดำเนินการดังนี้
        ๑.  จัดทำประกาศกำหนดตำแหน่ง และดำเนินการสรรหาบุคคลเข้าสู่ตำแหน่งที่ได้รับการจัดสรรภายใน ๑๕ วัน นับจากวันที่รับทราบมติคณะกรรมการพนักงานส่วนท้องถิ่น
        ๒.  ดำเนินการสรรหาโดยวิธีการคัดเลือกกรณีมีเหตุพิเศษ โดยไม่ต้องสอบแข่งขันตามประกาศคณะกรรมการกลางพนักงานเทศบาล เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์การคัดเลือกกรณีมีเหตุพิเศษไม่ต้องสอบแข่งขันสำหรับหัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และครูผู้ดูแลเด็กเพื่อแต่งตั้งเป็นพนักงานครูเทศบาล ตามประกาศลงวันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๒ และหนังสือสำนักงาน กจ.กท. และ ก.อบต. ที่ มท ๐๘๐๙.๙/ว ๔ ลงวันที่ ๒๑ เมษายน ๒๕๕๔
        ๓.  ประกาศรับสมัครบุคคลเพื่อบรรจุแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งครูผู้ดูแลเด็ก โดยกำหนดเงินเดือนให้เป็นไปตามคุณวุฒิการศึกษาที่ตรงตามมาตรฐานกำหนดตำแหน่งครูผู้ดูแลเด็ก
ดังนี้
                   ๓.๑  คุณวุฒิปริญญาตรีทางการศึกษา หลักสูตร ๔ ปี กำหนดอัตราเงินเดือน ๘,๓๔๐ บาท และค่าครองชีพ ๑,๕๐๐ บาท
                   ๓.๒  คุณวุฒิปริญญาตรีทางการศึกษา หลักสูตร ๕ ปี กำหนดอัตราเงินเดือน ๙,๑๔๐ บาท และค่าครองชีพ ๑,๕๐๐ บาท
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่

หนึ่งความคิดบน “การจัดสรรอัตราตำแหน่งและเงินเดือนพนักงานส่วนท้องถิ่น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของ อปท.

 1. กรมฯ ไม่ชัดเจน ใน การสนับสนุนเงินเดือน ของครู ศพด. ทำให้เกิดปัญหาอย่างมาก อบต.มองว่าครู ศพด.ไม่ได้เป็นพนักงานจ้างหรือ ราชการของ อบต. กรมฯ อุดหนุนเท่าไหร่ ก็เอาไป เท่านั้น ขนาด ครูจบตรี บางคน เรื่อง ผ่านมติ ก แต่กรมให้ 9000 คุณ ก็ต้องได้ 9000 มองเป็นภาระ ขององค์กร ใช้ทุน กรมฯ เรียน ต้องทำงานชดใช้ ไปไหนก็ไม่ได้ ตกเบิกตลอด ปีละๆ หลายๆ ครั้ง ทำให้ ครู น้อยเนื้อ ต่ำ ใจ เป็นอย่างมาก ข้าพเจ้า คิดว่า ครูที่เป็นแบบนี้ เยอะมากๆ แต่พูดอะไรไม่ได้ กล้ำกลืน จริงๆ

 2. ช่วยไขข้อข้องใจหน่อยค่ะ : ตอนนี้ดิฉันอยู่ในตำแหน่ง ผดด. สังกัด ร.ร.เทศบาล อายุงาน8 ปี แล้วค่ะ จะมีสิทธิ์บรรจุกรณีพิเศษมั้ยค่ะ ตอนนี้เทศบาลที่ดิฉันสังกัดมีอัตราว่าง7ตำแหน่ง แต่เทศบาลก็ทำเฉย ดิฉันควรทำอย่างไรค่ะ วานผู้รู้ตอบที

 3. อยากทราบว่าครูผู้ดูแลเด็กที่ผ่านการประเมินและพัฒนาอย่างเข้มครบสองปีแล้วสามารถโอนไปสพฐได้ไหมค่ะอยากทราบด่วนค่ะเพราะสพฐเขารับแล้ว

 4. ป.บัณฑิต สาขาการศึกษา และปรักาศนียบัตรวิชาชีพครู แคกต่างกันอย่างไรคะ

 5. สวัสดีค่ะ ดิฉันเรียนจบคณะบริหารธุรกิจ เอกการบริหารทั่วไป ได้เข้ามาสอบเป็นผู้ดูแลเด็กและได้ปฏิบัติหน้าที่ครบ 2 ปีกว่าแล้วค่ะและในขณะนี้ได้ศึกษาต่อในระดับ ป.โท เอก หลักสูตรการเรียนและการสอน ไม่ทราบว่าถ้าจบแล้ว วุฒิการศึกษา เอกหลักสูตรการเรียนและการสอน สามารถใช้บรรจุได้หรือไม่คะ

 6. อยากทราบว่าจมีการบรรจุตำแหน่งครูผู้ดูแลเด็กอีกรึป่าวค่ะเพราะครั้งที่แล้วเทศบาลเขาทำรายชื่อของดิฉันตกหล่นแล้วก็ไม่ดำเนินการให้ใหม่เลยค่ะเข้าไปถามเขาบอกว่าจะทำให้แต่เขาก็ไม่ทำให้เลยค่ะรอมา2-3ปีแล้วค่ะยังไม่มีวี่แววเลยค่ะดิฉันจะทำยังไงดีค่ะทำงานมาก10กว่าปีเป็นผู้ช่วยหัวหน้าศูนย์ฯแต่ไม่ได้รับการบบรจุเลยค่ะจะร้องขอรองเรียนได้ที่ไหนค่ะช่วยบอกหน่อยได้ไหมค่ะขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 7. เรียนสอบถามนะค่ะ เรื่องเงินเดือนพนักงานส่วนท้องถิ่นศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อยากทราบว่าถ้าจบ คบ.คอม 5 ปี อัตราเงินเดือนขั้นต่ำที่ทางอปท.กำหนด 9000 บาท ซึ่งที่บ้านเขาจ้างแค่ 5500บาท อยากทราบว่าเขากำหนดร่างอัตราเงินเดือนที่เป็นมาตรฐานไหมค่ะ ดูได้จากที่ไหนบ้างค่ะ ขอคำแนะนำชี้แจงด้วยค่ะ

 8. พนักงานจ้างทั่วไป เงินเดือน+ค่าครองชีพ ต้องได้ขั้นต่ำ 9000 บาท ครับ เข้าใจว่ากรณีของคุณน่าจะเป็นพนักงานจ้างเหมา หรือเปล่าครับ ต้องสอบถามที่ อปท.ต้นสังกัดนะครับ

 9. การบรรจุมีแน่นอนครับ ส่วนรูปแบบวิธีการบรรจุยังไงต้องรอความชัดเจนอีกทีครับ ที่สำคัญในยุคนี้บอกได้คำเดียวว่า “รอต่อไป” ครับ

 10. ครูผู้ดูแลเด้ที่ได้รับการบรรจุข้าราชการแล้วจะได้รับเงินตกเบิกเมื่อไหร่ค่ะ

 11. ครูผู้แลเด็กจะมีบัญชีเงินเดือนต่างหากจาก พนักงาน อปท. ครับ ซึ่งเป็นบัญชีเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา จึงไม่ได้อานิสงค์จากการปรับเงินเดือนตามคุณวุฒิ บัญชี 1-4 เหมือนพนักงาน อปท.นะครับ แต่เข้าใจว่าบัญชีเงินเดือนครูและบุคลากรทางการศึกษาก็มีการปรับเหมือนกันครับ แต่ผมไม่ได้ติดตามว่าเขาปรับไปถึงไหนแล้ว ต้องขออภัยด้วยนะครับ

 12. ทุนในการส่งเรียนป ตรีของผู้ดูแลเด็กยังมีอีกมั้ยค่เพราะยังไม่ได้เรียนค่ะ

 13. ยังมีอยู่ครับ กรมเพิ่งประกาศผลการคัดเลือกผู้ที่ได้รับทุนไปเมื่อเร็วๆนี้เองครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>