ผู้มีส่วนได้เสียในสัญญาที่ทำกับ อปท.

บทบัญญัติเรื่องการเป็นผู้มีส่วนได้เสีย ในสัญญาที่ทำกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) นั้น กฎหมายมีเจตนารมณ์ที่จะให้สมาชิกสภา อปท. ผู้บริหาร อปท. ปฏิบัติหน้าที่ในขณะดำรงตำแหน่งด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต และรักษาผลประโยชน์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) นั้น โดย สมาชิก อปท. และผู้บริหาร อปท. ในขณะดำรงตำแหน่งจะต้องไม่มีส่วนได้เสียทั้งทางตรงและทางอ้อม ในสัญญาหรือกิจการใดที่ทำกับ อปท.ที่ตนดำรงตำแหน่ง ในทำนองชงเองกินเอง ประกาศสอบราคาซื้อจ้างเอง รับเหมางานนั้นเสียเอง หรือทำสัญญาจ้างร้านค้าลูกเมียของตนเองซ่อมบำรุงเครื่องจักรเครื่องยนต์และเบิกจ่ายในราคาแพงๆ หรือไม่ก็จ้างลูกหลานบริการของตนเข้ามาทำหน้าที่ใน อปท.โดยไม่ละอาย และไม่มีสำนึกในความเป็นผู้บริหาร อปท.ที่ดี เอาเปรียบสังคม เห็นแก่พวกพ้องและบริวาร

ดังนั้น ผู้บริหาร อปท.ที่มีพฤติกรรมในทำนองนี้ ต้องระมัดระวังให้จงดีนะครับ การทำสัญญาจ้างลูกหลานของตนให้ทำงานและรับเงินจาก อปท.นั้น สุ่มเสี่ยงเป็นอย่างมากที่จะเข้าข่ายเป็นผู้มีส่วนได้เสียในทางตรงและทางอ้อมในสัญญาที่ทำกับ อปท. และทำให้ขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งผู้บริหาร อปท. ฉะนั้น จะทำอะไร จะทำสัญญาจ้างใคร ต้องคิดให้หนัก แม้ไม่มีคนรู้ ไม่มีคนเห็น ไม่มีคนกล้าร้องเรียน แต่ฟ้ามีตา สักวันหนึ่งเวรกรรมจะตามสนองท่าน

ข้อความนี้ถูกเขียนใน ระเบียบ กฎหมาย คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

122 ตอบกลับไปที่ ผู้มีส่วนได้เสียในสัญญาที่ทำกับ อปท.

 1. มะปราง พูดว่า:

  ถ้านายกทำสัญญาจ้างกับบริษัทของคนที่มีนามสกุลเดียวกัน ซึ่งเป็นบริษัทของหลาน คือเป็นลูกของพี่ชาย แต่เป็นพี่ชายคนละแม่ แต่พ่อเดียวกัน ถือว่าเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหรือไม่ และถ้ามีความผิดจะมีความผิดอย่างไรค่ะ ตอบทางเมลล์ก็ได้นะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

 2. ป.ปรีชา พูดว่า:

  ไม่ถือเป็นผู้มีส่วนได้เสียครับ

 3. น้ำเพชร พูดว่า:

  เรียนสอบถามค่ะ
  1.กรณี นายก อบต. ทำสัญญาจ้างเหมาสามีขับรถ ให้กับ อบต. ถือว่าเป็นผู้มีส่วนได้เสียเปล่าค่ะ
  2.กรณี นายก อบต.ทำสัญญาจ้างเหมา น้องสาวนายก อบต.ทำความสะอาด ตำแหน่งแม่บ้าน ไม่มีการสอบแข่งขันไม่มีการเปิดกรอบ พนักงาน ถือว่า เป็นผู้มีส่วนได้เสียหรือเปล่าค่ะ

 4. ป.ปรีชา พูดว่า:

  ข้อ 1 ถ้าเป็นสามีที่จดทะเบียนสมรสถือเป็นผู้มีส่วนได้เสียชัดเจนครับ
  ข้อ 2 ไม่เป็นครับ

 5. สิน พูดว่า:

  อปท.รับสมัครพนักงานจ้างทั่วไป(คนงานทั่วไป สัญญา 1 ปี )มีผู้มาสมัครคนเดียวและได้ทำสัญญาจ้างแต่ผู้สมัครคนนั้นเป็นลูกนายก ถือว่านายกมีส่วนได้เสียในสัญญาหรือไม่ ตอบด้วยขอบคุณครับ

 6. อ๊อด พูดว่า:

  สอบถาม ป.ปรีชา
  * กรณีดังนี้
  1. นาย ก. เป็นผู้จัดการ หจก.ก่อสร้าง และได้ทำสัญญาจ้างก่อสร้างกับ อบต.สมมุติ และค้ำประกันสัญญาจ้างไว้ 2 ปี
  2. ต่อมา นาย ก. ลาออกจากการเป็นกรรมการผู้จัดการ หจก.ก่อสร้า้ง เพื่อลงสมัครนายกอบต.สมมุติ
  3. ในกรณีนี้ถือว่า นาย ก. ขาดคุณสมบัติผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหรือไม่ (ค้ำประกันสัญญาจ้างยังไม่หมดระยะเวลากับ อบต.สมมุติ)

 7. นราชัย พูดว่า:

  เป็น อบต สามาตรประมูณงาน อบต ที่ตัวเองเป็นสมาชิกใด้หรือไม่ ครับ ถือว่ามีส่วนใด้เสียหรือไม่ครับ

 8. ป.ปรีชา พูดว่า:

  มีส่วนได้เสียครับไม่สามารถเป็นคู่สัญญาได้

 9. คนหลังเขา พูดว่า:

  นายก อบต แห่งหนึ่ง เอาลูกชายมาทำงานที่เทศบาล ในตำแหน่งจ้างเหมา (กินเงินเดือนรายวัน) แบบนี้ถือว่าเป็นผู้มีส่วนได้เสียไหมครับท่าน ป และหากเป็นผู้มีส่วนได้เสียจะมีผลอย่างไรกับ นายก อบต.

 10. ป.ปรีชา พูดว่า:

  ต้องดูรายละเอียดสัญญาจ้างครับ ถึงจะบอกได้ว่าเป็นผู้มีส่วนได้เสียหรือไม่โดยเฉพาะสั่งจ้างโดยมีการประกาศสอบก็จะไม่เข้าองค์ประกอบความผิด

 11. นู๋แดง พูดว่า:

  นู๋แดงอยากสอบถามว่ามีนายกอบต.แห่งหนึ่งนำลูกชายมาเป็นพนักงานกู้ชีพอยากทราบว่ากรณีนี้มีส่วนได้เสียและผิดระเบียบรึไหมค่ะ

 12. นู๋แดง พูดว่า:

  อยากทราบว่าในกรณีที่นายกอบต.แห่งหนึ่งนำลูกชายมาเป็นพนักงานกู้ชีพในอบต.
  จึงอยากทราบว่ามีส่วนได้เสียและผิดระเบียบรึป่าวค่ะ

 13. ป.ปรีชา พูดว่า:

  พนักงานอาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัย เขาเป็นอาสาสมัครครับ ไม่ได้เป็นคู่สัญูญากับนายก จึงไม่ถือเป็นผู้มีส่วนได้เสียครับ และที่สำคัญต้องดูองค์ประกอบอื่นด้วยนะครับ ว่าเขาจ้างแบบไหน และการจ้างทำงาน เขามีหลักเกณฑ์การจ้างยังไงด้วยครับ

 14. pp พูดว่า:

  1. ภรรยาที่หย่าแล้ว 2 ปี เป็นคู่สัญญากับอบต. แต่อดีตสามีกำลังลงนายกอบต จะผิดมั้ยค

 15. psp พูดว่า:

  1.ภรรยาเป็นผู้รับเหมา ได้ทำสัญญาจ้างกับ อปท.อยู่ สามีสมัครสมาชิก หากได้รับเลือกตั้งถือว่าขาดคุณสมบัติกรณีเป็นผู้มีส่วนได้เสียฯ หรือไม่
  2. สามีเป็นพนักงานจ้างตามภาระกิจของ อปท. ภรรยาสมัครสมาชิก หากได้รับเลือกตั้งถือว่าขาดคุณสมบัติกรณีเป็นผู้มีส่วนได้เสียฯ หรือไม่

 16. psp พูดว่า:

  กรณีมีส่วนได้เสีย

 17. แมม พูดว่า:

  ท่านคะ มีเรื่องเรียนถาม นายกเทศบาล มีคู่สัญญาคือลูกชาย ซ่อมคอม เครื่องปริ้น ทีเทศบาลทีตัวเองบริหารอยู่ จะมีควาผิดหรือไม่ ซักถามในที่ประชุมสภา ท่านก็ยอมรับ ขอความกรุณาท่านชี้แจงให้หายข้อข้องใจด้วย ขอบพระคุณมากค่ะ

 18. ป.ปรีชา พูดว่า:

  ขออนุญาตไม่ฟันธงนะครับ ถ้าสงสัยในสมาชิกภาพของท่านนายกเทศมนตรี ว่าเป็นผู้มีส่วนได้เสียในกรณีนี้หรือไม่ แนะนำส่งเรื่องให้นายอำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัดวินิจฉัยได้เลยครับ

 19. เตี้ย พูดว่า:

  กรณีที่เป็นหลานของ นายก อบต. ซึ่งนายก อบต.เป็นพ่ีชายของพ่อ หลานสามารถจดทะเบียนห้างและทำสัญญาจ้างเหมาก่อสร้างกับ อบต. ที่นายกเป็นฐานะลุงได้ไหมครับ

 20. บริหารงานทั่วไป อบต. พูดว่า:

  ผู้สมัครนายกปีที่แล้วก่อนนายกเก่าหมดวาระได้เข้าทำสัญญาและทำงานแล้วเสร็จไปแล้วคงเหลือแต่เงินค้ำประกันสัญญาสองปีกรณีนี้จะกรรมการรับสมัครจะรับสมัครให้เป็นผู้ลงสมัครนายก อบต.ได้หรือไม่ครับ

 21. ป.ปรีชา พูดว่า:

  ถือเป็นผู้มีส่วนได้เสียในสัญญากับ อปท.ครับ ขาดคุณสมบัติไม่สามารถลงสมัครได้ครับ

 22. ป.ปรีชา พูดว่า:

  ได้ครับ

 23. งง พูดว่า:

  ส.อบต.เป็นผู้เขียนใบเสนอราคา แต่ใช้ชื่อคนอื่นยื่นซอง (ลายมือ ส.อบต.ยอมรับว่าเป็นคนเขียน) กรณีนี้ถือว่ามีส่วนได้ส่วนเสียหรือไม่

 24. น้ำชา พูดว่า:

  อยากทราบว่าบุคคลที่ปฏิบัติหน้าที่ นายก มีสิทธิ์เซ็นหนังสือต่อสัญญาได้หรือไม่อย่างไรคะ

 25. ป.ปรีชา พูดว่า:

  ไม่มีส่วนได้เสียครับ แต่จะมีความผิดอื่นๆครับ

 26. บัณฑิต พูดว่า:

  กรณีการขอรับการสมทบงบประมาณสนับสนุนกองทุนสวัสดิการชุมชน ถือเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหรือเปล่าคะ

 27. นายประสิทธิ์ กันทาดง พูดว่า:

  ข้อ 1 กรณีมีผู้จะสมัครนายกเทศมนตรีเคยเป็นคู่สัญญากับเทศบาลที่จะสมัครแต่ได้คืนคํ้าแลัวนับถึงวันสมัครไม่ถึง 1ปีจะขาดคุณสมบัติไหม -ข้อ2 การมาสมัครเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมืองโดยย้ายจากต่างอำเภอเพื่อมาสมัครครบ 1 ปีไม่กี่วันจะเข้าข่ายขาดคุณสมบัติไหม ข้อ3 ตอนเริ่มจ่ายเงินกลุ่มต่างๆแลัวผ้าป่าแต่ละวัดผู้นำชุมชนต่างๆ

 28. นายประสิทธิ์ กันทาดง พูดว่า:

  ระยะเวลาสมัครอีก6เดือนครับเพี่มเติม

 29. ป.ปรีชา พูดว่า:

  ตามคำถามข้อ ๑. ถ้าเขาคืนหลักประกันแล้ว ก็ถือว่าเขาหมดนิติสัมพันธ์ และไม่มีส่วนได้เสียในสัญญากับ อปท.ครับ จึงไม่ขาดคุณสมบัติ ส่วนข้อ ๒.ในเมื่อกฎหมายระบุว่าให้มีชื่อในทะเบียนบ้านในเขต อปท.ติดต่อกันไม่น้อยกว่าหนึ่งปีนับถืงวันสมัคร ก็ยังไม่ถือว่าขาดคุณสมบัติครับ ทั้งนี้ต้องให้ชาวบ้านผู้มีสิทธิเลือกตั้งตัดสินใจเองครับ ว่าจะเลือกคนพื้นที่ หรือคนที่อื่นมาพัฒนาบ้านตัวเอง ส่วนข้อ ๓. ต้องไปว่ากันที่พยานหลักฐานครับ เพราะมันเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายเลือกตั้ง

 30. ป.ปรีชา พูดว่า:

  คงไม่ใช่ครับ

 31. นายประสิทธิ์ กันทาดง พูดว่า:

  มีผู้สมัครนายกเทศมนตรีย้ายมาจากอำเภออื่นโดยเสียภาษีท้องเพิ่งย้ายมาจะครบ1ปีวันสมัครและเป็นคู่สัญญากับเทศบาลแต่ถอนคํ้าไปจนถึงวันสมัครไปถึง1ปีจะขาดคุณสมบัติไหม

 32. นายประสิทธิ์ กันทาดง พูดว่า:

  ข้อ1กรณีผู้สมัครนายกเคยเป็นคุ่สัญญาแต่นีัเพิ่งถอนสัญญาออกไปและอีก3เดือนจะสมัคร ข้อ2ใน ทีมบริหารให้ว่าที่ที่ปรึกษามารับเหมางานเทศบาลแทนอยู่ในเครือข่ายกันอยู่ ข้อ3 ผู้จะสมัครนายกย้ายเฉพาะชื่อเข้ามาในทะเบียนบ้านจนถึงวันสมัครครบ1ปีพอดีและได้เสียภาษีท้องถิ่น400บาทตัวจริงยังพำนักที่บ้านและบริษัทอยู่ต่างอำเภอจะขาดคูณสมบัติไหม

 33. นายประสิทธิ์ กันทาดง พูดว่า:

  ข้อ1 กรณีผู้สมัครนายกเทศบาลตำบลเคยเป็นคู่สัญญาตามมาตรา58/1 (3) ที่ว่าไม่เป็นผู้มีพฤติกรรมในทางทุจริต หรือพ้นตำแหน่งสมาชิกและคณะผู้บริหาร เพราะเหตุที่มีส่วนได้เสียไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมในสัญญาหรือกิจการที่กระทำกับองค์กรปกครองท้องถิ่นยังไม่ถึงห้าปีนับถึงวันรับสมัครเลือกตั้ง ข้อ2 คำว่าหรือ จะเป็นคนธรรมดาบริษัทก็ได้ใช่ใหมไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกผู้บริหารอย่างเดียว ข้อ3 เพราะผู้สมัครนายกเทศบาลพึ่งหยุดรับเหมากับตำบลที่สมัครประมาณหนึ่งปีจะเข้าข่ายขาดคูณสมบัติที่มีส่วนได้เสียไม่ถึงห้าปีวันสมัคร

 34. สุรินทร์ พูดว่า:

  น้องชายเป็นรองนายก.อบต พี่ชายทำสัญญาซื้อขายกับอบต.ถือว่ามีส่วนได้เสียหรือไม่ครับ

 35. เม พูดว่า:

  เมียน้อยนายก อบต มีลูกด้วยกันมาเป็นพนักงานจ้างเหมารายวัน กับ อบต ผิดไหมครับ
  น้องชายนายก มาเป็น พนักงานจ้างเหมารายวัน กับ อบต ผิดไหมครับ
  นายกติดชื่อตนเองที่รถ อบต ผิดไหมครับ

 36. กาญจนา พูดว่า:

  สามีเป็นผู้รับเหมาภรรยาเป็นเจ้าหน้าที่พัสดุสามียื่นซองสอบราคาที่อบตได้ไหม

 37. สุรวุฒิ พูดว่า:

  ขอสอบถาม กรณีนายก อบต.เป็นคู่สัญญากับลูกชายของตนเอง โดยเปิดรับสมัครสอบเป็นพนักงานจ้างตามประกาศและระเบียบ กรณีแบบนี้ถือว่า ลูกของนายก อบต เป็นผู้มีส่วนได้เสียรึป่าวครับ

 38. โอชิษฐ์ ราคายิ่ง พูดว่า:

  ที่ทำงานผม นายกจ้างเหมาบริการภรรยา ทำงานในศูนย์พัฒนาเด็กฯ ผิดไหม ครับ

 39. ป.ปรีชา พูดว่า:

  ถือว่ามีส่วนได้เสียในสัญญาชัดเจนครับ ทั้งนี้ ต้องดูองค์ประกอบแวดล้อมอื่นด้วยนะครับ

 40. จนท.ท้องถิ่น พูดว่า:

  นายช่างโยธา เขียนแบบเอง ประมาณการเอง รับเหมาก่อสร้างเอง โดยเอาชื่อญาติจดทะเบียนพาณิชย์มารับจ้าง อบต. ถือว่ามีส่วนได้ส่วนเสียหรือไม่ ท่านปลัดก็รู้เห็นเป็นใจด้วยครับท่าน นี่คือความจริงที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบันนี้ครับท่าน

 41. ป.ปรีชา พูดว่า:

  ครับ มี อปท.หลายแห่งทำแบบนี้จริงครับ ในทางกฎหมายอาจไม่ผิด แต่โดยจรรยาบรรณแล้ว ไม่ควรทำครับ

 42. ป.ปรีชา พูดว่า:

  ไม่ถือเป็นผู้มีส่วนได้เสียตามกฎหมายครับ กฎหมายกับความรู้สึกบางครั้งมันก็แย้งกันนะครับ ความสำนึกผิดชอบ ชั่วดีของผู้มีอำนาจถือว่าเป็นมาตรฐานในการวัดครับ

 43. BB พูดว่า:

  1.นายกเทศมนตรี ทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้างกับ น้องชายแท้ๆของตนเอง ผิดหรือไม่ครับ ?2.นายกเทศมนตรี ทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้างกับ ภรรยาของตนเอง แต่ไม่จดทะเบียนสมรส แต่จัดงานฉลองสมรส ชาวบ้านรับรู้ ไม่ทราบว่าผิดหรือไม่ครับ ?

 44. นายอำนาจ วรรณุรักษ์ พูดว่า:

  กรณี จ่ายเงิน อปพร. ปฏิบัติงานกู้ชีพ 200 บาท/12 ชั่วโมง ผิดระเบียนจากข้อทักท้วงของ สตง.การจ่ายเงินแบบไหนถึงจะถูกคับ และถ้าจ้างเหมาจะใช้อัตราจ้างเหมาที่เท่าไหร่ครับ
  (จ้างเหมาบริการกู้ชีพ)

 45. หนุ่ม พูดว่า:

  เลขานุการนายกอบต. ให้ หจก.ที่เป็นคู่สัญญากับ อบต. ยืมเงินเพื่อจ่ายเป็นค่าวัสดุอุปกรณ์แล้วข้อเท็จจริงปรากฎว่า เลขานุการฯ ยอมรับว่าได้จ่ายเช็คค่าวัสดุให้กับร้านค้าที่ หจก.ไปเอามา โดยอ้างว่า หจก. มายืมเงิน กรณีนี้ เข้าข่ายเป็นผู้มีส่วนได้เสียทางอ้อมหรือไม่

 46. คนท้องถิ่น พูดว่า:

  นาง ก.เป็นมารดาของนาง ข.แต่อยู่ละบ้าน นาง ข.รับราชการเป็นครูพี่เลี้ยงเด็กที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต่อมา นาง ก.ได้มายื่นซองสอบราคาประกอบอาหารกลางวัน ถือว่าขาดคุณสมบัติกรณีเป็นผู้มีส่วนได้เสียไหมครับ

 47. ลูกจ้าง พูดว่า:

  เป็นลูกจ้างภาระกิจ สามารถไปเป็นคู่สัญญากับ อบต.อื่นนอกพื้นที่ของตนทำงานได้รึเปล่าครับ..

 48. ชาลิษา ขำแวง พูดว่า:

  นายกอบต. เอาชื่อคนในบ้านมารับงานจ้าง งานซื้อ ของอบต. ตนเอง จะถือว่ามีส่วนได้เสียไหมค่ะ

 49. คนรักชุมชน พูดว่า:

  นายก ทำสัญญาจ้างเหมาลูกของรองนายก มาทำงานที่อบต.
  แต่นายกไม่ได้เป็นญาติกับรองฯถือว่า
  1.นายกขาดคุณสมบัติเพราะเป็นผู้มีส่วนได้เสียในสัญญาที่ทำกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหนรือไม่คะ
  2.รองนายกจะขาดคุณสมบัติเพราะเป็นผู้มีส่วนได้เสียในสัญญาที่ทำกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหนรือไม่คะ

ความเห็นถูกปิด